Thứ Tư, 23 tháng 10, 2013

NGẪM VỀ NHÂN-QUẢ


Gieo nhân nào, gặt quả nấy. Ông bà ta đã dạy như vậy. Còn triết học thì cũng có cặp phạm trù nhân-quả ( mà phàm ai là cán bộ, đảng viên cỡ cấp trưởng, phó phòng trở lên ít nhất là đã được trang bị trình độ lý luận trung cấp chính trị, lãnh đạo cao hơn một tí bắt buộc phải có cao cấp chính trị trở lên). Các sinh viên cũng phải mất hơn một năm để học các môn đại cương, trong đó có chính trị, triết học Mác_Lê.
Nói như vậy để thấy cán bộ (trong đó bao gồm cả các y, bác sĩ được đào tại các trường VN) ai cũng được học qua quy luật nhân - quả, rất biện chứng.
Vậy mà những người đang sống trong xã hội hôm nay dường như đang chứng kiến xã hội ngày nay trở nên đình đốn về đạo đức, con người trở nên độc ác hơn, tội phạm trẻ hóa hơn; những người tưởng như là THIỆN hơn ai hết thì không ít người lại lãnh cảm, thờ ơ, dối trá, lừa lọc và khi cần thì cũng dã man không kém những kẻ ít học, không có điều kiện sống tử tế. Qua các vụ gần đây như nhân bản phiếu xét nghiệm, thay nhãn cầu, khai tử trẻ sơ sinh khi còn khả năng cứu sống, tắc trách để sản phụ chết cả mẹ lẫn con...Và mới nhất là làm chết bệnh nhân rồi vác xác quăng xuống sông. Có phải là trước đó chúng ta đã nương nhẹ cho những tiêu cực kéo dài và riết rồi tiêu cực trở thành cái nghiễm nhiên, phổ biến và nay thì gặt hái những quả đắng?
Đó là lĩnh vực y học và vấn đề y đức. Ngoài ra phải kể đến cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp Nhà Nước thì thi nhau đục khoét, bòn rút tài sản, tiền công để làm giàu cho mình bằng mọi giá, chẳng ngó ngàng gì đến hàng trăm, hàng ngàn, hàng chục ngàn, hàng trăm người lao động ở các DN còn vất vả, khó khăn; hàng chục triệu nông dân còn khổ nhọc khi vắt kiệt sức lao động để làm ra hạt lúa, hạt tiêu, hạt cà phê; con cá, con tôm...cho xã hội.
Cuộc sống thăng hạng quá nhanh, quá ào ạt cho những người nắm chính sách, biết tận dụng quyền uy và cơ hội. Nó đã biến nhiều cán bộ, nhiều thành viên trong các nhóm lợi ích, nhiều lãnh đạo DNNN trở thành đại gia, đại đại gia với mớ tài sản kếch sù mà có khi nông dân, công nhân ở một huyện, một tỉnh tích cóp cả đời dồn lại cũng không bằng con số lẻ của họ. Họ đang nhởn nhơ hưởng thụ trên thành quả "ăn cắp" và bỏ mặc khổ chủ-nhân dân đang lao đao vì niềm tin ngày càng tuột dốc, xã hội suy đồi. Chắc chắn một căn hộ cao cấp ở Hà Nội của ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải VN, là niềm mơ ước cả đời của hàng ngàn lao động của Vinalines.
Có gieo sẽ có gặt. Gieo gì gặt nấy là lẽ tất nhiên. Nhưng đau xót nhất là những mầm xấu đã và đang gieo trên cánh đồng không phải là do những nông dân, công nhân và lớp trẻ gây ra nhưng chính họ - những người dễ bị tổn thương và thực tế bị tổn thương nhiều nhất- đang phải gánh hệ quả.

Không có nhận xét nào: