Thứ Bảy, 5 tháng 2, 2011

Lên chùa đêm giao thừa

http://http//vn.360plus.yahoo.com/kloanbdn/Những năm gần đây, từ khi các cụ thân sinh phía chồng mất, đêm giao thừa nào tôi cũng đi chùa - nơi gởi hộp tro của các cụ.

Muốn thắp nén nhang, tôi và mọi người phải đi đến một chiếc bàn có những bó nhang nho nhỏ được các đệ tử của nhà chùa phân ra bó lại. Dĩ nhiên bên cạnh bàn đựng nhang là thùng "phúc đức", muốn lấy nhang khách thập phương tự giác phải bỏ tiền vào thùng công đức.

Người ta thường nói thắp ba nén nhang, thế nhưng thấy dòng người chen chúc nhau ở một khoảng sân chùa hẹp và trong chính điện cũng rất đông người khấn vái xì xụp, tôi sợ mình góp phần làm ngộp bầu không khí bằng khói nhang nên chị dám thắp một nén cắm vào lư hương trước sân chùa. Sau khi xá tượng Phật Bà 3 xá với lời khấn nguyện bình an cho mình và mọi người, tôi bước sang gian nhà cạnh đó - nơi dành cho những bình tro cốt hoặc hình ảnh của những người đã khuất gia đình đem gởi ở chùa - và bước lên nơi để cốt của bố mẹ chồng. Vái các cụ xong tôi bước xuống và đứng vào dòng người xếp hàng rồng rắn để vào căn phòng nhỏ, nơi có vị Sư trụ trì ngồi trước bàn và phát cho Phật tử cùng khách thập phương những phong bao lì xì trong có miếng vàng (dĩ nhiên là giả) và cây lộc xuân cũng làm bằng một loại màu vàng óng ánh.

Điều tội lỗi nhất là mỗi lần chạm trán Thầy trụ trì với phong tục lì xì đầu năm ấy của nhà chùa, tôi không khỏi nghĩ "bỏ tiền thật ra để mua vàng giả"!

Bỏi vì Thầy ngồi đó với đống phong bao lì xì và cây lộc xuân bằng giấy bóng kiếng màu vàng, dòng người thứ tự bước đến trước mặt Thầy, bỏ tiền vào cái rổ ngay trước mặt Thầy, và thầy thò tay lấy 1 bao lì xì và 1 cây lộc xuân đưa cho từng người. Cứ như một lập trình : Tiền trao cháo múc!
Người ta đang sử dụng phương tiện tâm linh để kinh doanh? Có lẽ không đến nỗi thế! Thế nhưng việc một Sư cô trụ trì một ngôi chùa ở Quận 8 cất giữ hơn 100.000USD cùng nhiều tiền đồng và việc Thầy trụ trì ở ngôi chùa mà đêm giao thừa mỗi năm tôi đều đến phát lộc đầu xuân và nhận tiền của bá tánh, làm lòng tôi không thể nghĩ tốt hơn về sự hành đạo>
Như vậy lòng dạ tôi thật sân si, sân si cả với những người tu hành! Ôi, tội lỗi quá, thân ta này.
Xuân Tân Mão 2011

Không có nhận xét nào: